Nghĩ mình có dòng dõi hoàng tộc, nhiều người Trung Quốc bỏ tiền làm xét nghiệm

Thảo luận trong 'Rao vặt Đà Lạt' bắt đầu bởi seoer, 9/1/19.

 1. seoer

  seoer New Member

  Tham gia ngày:
  16/10/18
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Li Jiewen, 23 tuổi, hiện là một nữ sinh Đại học Khoa học và Công nghệ Macau. Cô đang sống tại thành phố Quảng Châu cùng với gia đình mình. Thoạt nhìn, gia đình Li có vẻ khá bình thường, nhưng theo một niềm tin truyền đời, họ đều mang dòng dõi hoàng tộc

  Truyền thuyết kể lại rằng, vào khoảng thế kỷ XII, một gia đình hoàng tộc Trung Quốc sa thế, họ chạy trốn qua sông Dương Tử và di cư về phía nam. Một chi của hoàng gia định cư tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày nay, nơi mà Li sinh ra và lớn lên. Theo những gì mà Li nhớ lại được, chính bà ngoại là người đã tiết lộ cho cô biết mình đang mang trong mình một dòng máu cao quý.

  - Giá xét nghiệm adn bao nhiêu?

  Năm ngoái, Li quyết định thử xét nghiệm gen của mình. Cô đã mua một bộ kit xét nghiệm di truyền bán trên mạng. Điều Li cần làm chỉ là thu thập nước bọt của mình vào ống nghiệm, gửi nó tới phòng thí nghiệm phân tích và chờ đợi kết quả.

  Li chỉ là một trong hàng trăm ngàn người Trung Quốc đã từng mua kit xét nghiệm DNA trực tuyến để tìm hiểu về tổ tiên của mình. Các bộ kit này - giá chỉ vài trăm Nhân dân tệ - khác xa so với xét nghiệm di truyền được thực hiện trong bệnh viện.

  Sau khi gửi mẫu nước bọt đi khoảng vài tuần, người sử dụng dịch vụ xét nghiệm sẽ nhận lại kết quả phân tích dòng dõi tổ tiên của họ, thỉnh thoảng, kèm cả nguy cơ mắc một số bệnh di truyền hoặc dị ứng liên quan đến DNA.

  - Xét nghiệm adn huyết thống tại TPHCM

  Mặc dù ngành công nghiệp dịch vụ xét nghiệm gen còn chưa hình thành, các nhà đầu tư mạo hiểm đang đặt cược lớn vào các công ty tiên phong trong đó.

  Hồi tháng 3, Chengdu 23Mofang Biotechnology, công ty xét nghiệm di truyền trực tiếp lớn nhất của Trung Quốc, nơi mà Li đã thực hiện xét nghiệm của mình, đã kêu gọi được 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương 15,8 triệu USD) trong vòng gọi vốn thứ 5 của mình.

  Hồi tháng 1, đối thủ cạnh tranh chính của Chengdu 23Mofang là WeGene, một công ty công nghệ sinh học khác có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng thông báo hoàn thành vòng gọi vốn thứ hai, với số tiền được giữ bí mật.

  Tuy nhiên, Ren cho rằng kết quả của phương pháp phân tích gen giá rẻ có thể trở nên chính xác, nhờ cơ sở dữ liệu của công ty cung cấp dịch vụ. Ông giải thích, kích thước của cơ sở dữ liệu tham chiếu quan trọng bởi vì thông tin về gen của một người được xác định bằng cách so sánh chúng với gen của người khác. Cơ sở dữ liệu di truyền càng lớn thì kết quả kiểm tra càng chính xác.

  Trong tương lai, Ren tin rằng việc sử dụng các bộ kit xét nghiệm gen giá rẻ sẽ đơn giản như việc cặp nhiệt độ bây giờ.

  Zhou đại diện cho 23Mofang đồng ý rằng có những giới hạn đối với độ chính xác của xét nghiệm. Ông giải thích kết quả xét nghiệm DNA chỉ chính xác với khuôn khổ của nghiên cứu khoa học hiện tại. Nghĩa là trong tương lai, có khả năng một bước đột phá khoa học mới có thể chứng minh nghiên cứu trước đó sai.

  - Dịch vụ xet nghiem adn hcm uy tín chất lượng

  "Những gì chúng ta tin vào ngày hôm nay hoàn toàn có thể bị ném ra ngoài cửa sổ vào ngày mai", Zhou nói.

  Trở lại với Li, một vài tuần sau khi cô gửi mẫu nước bọt của mình, kết quả xét nghiệm đã được trả lại. Li không có được câu trả lời như cô hằng mong đợi: Không có một dấu hiệu di truyền nào chứng tỏ gia đình Li có nguồn gốc từ phía Bắc Trung Quốc. Thay vào đó, cô có 87,19% là người Hán phương nam, 12,8% là người Thái và 0,01% thuộc một dân tộc không thể xác định.

  "Tôi không nghĩ rằng kết quả này đáng tin cậy," Li nói và vẫn tin tưởng rằng gia đình mình có dòng dõi hoàng gia phương Bắc.

  Tuy nhiên, cô ấy đồng ý rằng mình có thể mang một phần dòng máu của người Thái - Li tin mình trông giống như một người gốc Đông Nam Á. "Ít nhất tôi đã tìm thấy một lý do giải thích cho tình yêu ẩm thực Thái Lan của mình", cô nói một cách châm biếm.

  Tham khảo Sixthtone
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share