Lễ cắt dây rốn tại trẻ em của người M’nông

Thảo luận trong 'Rao vặt Đà Lạt' bắt đầu bởi qwerty.seoer1, 10/7/24.

 1. qwerty.seoer1

  qwerty.seoer1 Active Member

  Tham gia ngày:
  17/11/16
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Từ khi là thai nhi trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời, mỗi đứa trẻ người M’nông trải qua phổ biến công đoạn. tại mỗi giai đoạn, gia đình, dòng họ đều tổ chức một nghi lễ để báo cáo với thần linh như lễ mở mắt, lễ cắt tóc, lễ xỏ tai,... Trong đó, lễ cắt dây rốn tại trẻ em mới sinh đánh dấu cho sự tồn trên và tăng trưởng của đứa trẻ.

  Tham khảo thêm : dịch vụ nhà nghỉ lưu trú Đắk Nông Nhà May Mắn

  Theo quan niệm của người M’nông, dây rốn của đứa trẻ là những vật quan trọng, bắt buộc được gìn giữ chu đáo không để mất mát, hư hỏng. bởi vậy, lễ cắt dây rốn được tiến hành vô cùng sớm, ngay sau khi đứa trẻ thành lập. Khi người mẹ sinh con ra, người cha đứa trẻ cần có trách nhiệm nhặt lấy cái nhau và đoạn rốn của đứa trẻ, dùng cật nứa cắt bỏ vào một cái vỏ bầu khô đã được thiết kế sẵn hoặc một ống tre mang vào rừng, treo tại một cành cây to.
  [​IMG]
  Cây được chọn để treo dây rốn là cây chung của cả bon, dân làng ai ai cũng biết. Nhà nào mới sinh con, đều treo dây rốn của đứa trẻ lên cây đó. Ai phạm vào cây treo dây rốn của làng, phải cúng một Yăng rượu, một con heo. Ai chặt phá hoặc đốt cháy cây đó, phải cúng một Yăng rượu Rlung và một con trâu đực trưởng thành. Nếu như người hoặc những con vật như trâu, voi,… của bon khác đến phá cây treo rốn trẻ em của bon thì phải làm lễ cúng tạ lỗi với mọi người trong bon và lễ vật bồi thường là bộ chiêng, vò rượu quý có giá trị.

  Xem thêm : tranh son dau truu tuong gia re HCM Nhà May Mắn

  Người M’nông quan niệm, muốn cho trẻ con được khỏe mạnh, bình an vô sự, có ba thứ trong suốt đời đứa trẻ mà người ta không được phạm tới, làm hư hỏng hoặc làm mất mát. Đó là, treo dây rốn của đứa trẻ, con dao cắt rốn của đứa trẻ và xâu cườm đỏ dùng để cúng trong lễ mở mắt cho đứa trẻ.

  Ngày nay, các tập tục truyền thống và nghi lễ cắt dây rốn ở trẻ em không còn diễn ra phổ biến như trước nữa nhưng lễ cắt dây rốn ở trẻ em vẫn còn in đậm trong tâm thức của mỗi gia đình, dòng họ, bon. Đặc biệt, đánh dấu cho sự tồn tại và phát triển của đứa trẻ gắn liền với một số nghi lễ truyền thống tiếp theo…

  Trung tâm từ thiện SG - Maison Chance

  Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Hotline : 090 906 2528

  Web site nha nghi phong don Binh Tan Maison Chance : maison-chance.org/shop
   

Chia sẻ trang này

Share